Dụng cụ làm bánh cơ bản

 

N

hư một “cánh tay thứ ba”, dụng cụ làm bánh là một yếu tố quan trọng giúp người thợ làm nên những chiếc bánh ngon và đẹp. Dụng cụ tốt không chỉ cho bánh ngon mà còn giúp bạn hạn chế khả năng bánh hỏng. Mặc dù giá cả thường không rẻ, nhưng đồ làm bánh nhìn chung là khá bền. Một chiếc khuôn bánh nếu giữ gìn cẩn thận có thể dùng đến cả chục năm, thậm chí lâu hơn. Cho nên, không nhất thiết phải là những món đồ đắt nhất, nhưng hãy cố gắng trang bị cho mình một bộ dụng cụ tốt nhất trong khả năng có thể.

  1. Lò nướng

     Nhìn chung tùy theo hầu bao và không gian bếp mà các bạn có thể lựa chọn loại lò nướng phù hợp. Để nướng bánh thì lò nướng nên có tối thiểu các yếu tố sau:

– Dung tích tối thiểu 30 lít, nhưng để vừa với các loại bánh có kích thước đặc biệt kiểu Baguette hay khuôn bánh cỡ lớn thì nên chọn lò 42 – 50 lít.

– Có đủ thanh nhiệt trên và dưới, mọi người hay gọi là lửa trên và dưới

– Có thể điều chỉnh nhiệt độ (tối đa 250-300 độ), thời gian và các chế độ nhiệt (lửa trên, lửa dưới, hai lửa).

Chú ý: Vì nướng bánh cần đủ 2 lửa nên đa số các lò vi sóng thông thường không thể dùng để nướng bánh do thường chỉ có lửa trên.

2. Máy đánh trứng

Có hai loại máy đánh trứng thường thấy (dùng cho bếp gia đình):

  • Máy đánh trứng cầm tay (hand mixer): thường có thêm 2 que đánh trứng và 2 que xoắn để nhồi bột, đánh bơ lạnh cứng..

  • Máy đánh trứng để bàn (stand mixer): kèm theo chân quay dẹt (đánh mềm bơ, trộn bột, đánh bông lòng đỏ trứng..), phới lồng (đánh bông kem tươi, trứng..) và chân quay xoắn (nhồi bột bánh mỳ..)

 

Nếu có điều kiện đầu tư máy đánh trứng để bàn thì tất nhiên là rất tốt, vì thường các loại máy này công suất lớn hơn, khi dùng cũng tiết kiệm thời gian và… đỡ mỏi tay hơn (do không phải cầm máy). Ngoài ra stand mixer còn có thể giúp nhào bột bánh mỳ – và đây là một ưu điểm cực lớn. Nhược điểm có lẽ là stand mixer .. tốn chỗ hơn, và giá thành cũng cao hơn. Chẳng hạn như stand mixer của Kitchen Aid (thương hiệu mà có lẽ đa số người làm bánh đều mơ ước) có giá từ dăm bảy đến hơn chục triệu VND.

3. Cân

   Làm bánh đòi hỏi sự chính xác gần như tuyệt đối về định lượng của các nguyên liệu sử dụng, nên cân là thứ không thể thiểu. Tốt hơn là đầu tư một cái cân điện tử có thể đong đến 1gram hoặc 0,1gram

4. Âu trộn bột

Về chất liệu âu trộn bột, từ kinh nghiệm bản thân thì mình thấy không nên dùng âu nhựa, vì độ bền kém, chịu nhiệt kém và rửa cũng khó sạch tuyệt đối so với âu kim loại hay thủy tinh. Một số sách khuyên dùng âu thủy tinh nhưng hiện tại thì mình dùng âu inox, lý do là nhẹ và dùng cảm giác an toàn hơn âu thủy tinh.

Về kích thước thì nên chọn âu lớn và thành cao, khi đánh chất lỏng như kem tươi sẽ hạn chế bị bắn lung tung ra ngoài. Âu cao khoảng 15-20cm, đường kính miệng khoảng 20-30cm là vừa.

5. Rây bột

Các nguyên liệu như bột các loại, đường (đặc biệt là đường icing).. đều cần rây để tránh vón cục khi nhào trộn các loại nguyên liệu, nên tối thiểu cần có 1 cái. Mình thì có 2 cái, một to, một nhỏ xíu để rắc đường bột hay ca cao trang trí (như trong tiramisu chẳng hạn).

6. Phới trộn

 Phới trộn bột: Có hình dạng giống chiếc xẻng, chất liệu có thể là nhựa hoặc silicon (silicon thì tốt hơn rất nhiều). Phới mềm không chỉ giúp trộn bột mà còn giúp vét thành và đáy âu “sạch” và gọn hơn.

Phới lồng cầm tay : Mặc dù có máy đánh trứng rồi nhưng phới lồng cầm tay vẫn là dụng cụ không thể thiếu khi làm bánh, để trộn nguyên liệu, đặc biệt là các loại nguyên liệu bông nhẹ như kem tươi, trứng đánh bông… Mình có 2 cái, một to và một bé (cái bé hay dùng lúc cần trộn các loại bột với nhau).

7. Nhiệt kế

Có hai thứ nhiệt kế rất cần có khi làm bánh là nhiệt kế lò và nhiệt kế kẹo.

Nhiệt kế lò giúp bạn biết chính xác nhiệt độ trong lò là bao nhiêu. Mình để ý thấy có vẻ là rất nhiều lò nướng gia đình có nhiệt độ không chính xác, có thể thấp hoặc cao hơn nhiệt độ điều chỉnh bên ngoài cả chục độ C nên có một chiếc nhiệt kế là cực kì cần thiết.

Nhiệt kế kẹo dùng để đo nhiệt độ của nguyên liệu, đặc biệt là các loại nguyên liệu nóng như các loại sauce, đường nóng chảy..

8. Các loại khuôn

Khuôn bánh ngọt (cake pans) là tên gọi chung cho các loại khuôn dành cho các loại bánh bông lan/ gateau. Khuôn bánh ngọt có rất nhiều kích thước và hình dáng khác nhau. Để làm các loại bánh cơ bản (bánh bông lan bơ, cốt bánh ga-tô sinh nhật…) thì theo mình nghĩ chỉ cần 1-2 khuôn tròn và 1 khuôn vuông là đủ.

Khuôn bánh mỳ (Loaf pan)

Khuôn bánh mỳ dành cho các loại bánh mỳ nhanh (như bánh mỳ chuối, bánh mỳ dừa…), bánh mỳ gối hoặc Pound cake. Tùy theo yêu cầu sử dụng của gia đình mà các bạn có thể mua 1 khuôn to (VD: 23 x 13 x 6 cm) hoặc 1-2 khuôn nhỏ hơn.

Khuôn Baguette: để làm bánh mỳ Baguette

continue . . .